เฮ้อ สวัสดีครับ วันนี้บทความที่เขีนเป็นมินิสกู๊ป โดยอันเนื่องมาจาก การที่มีคนถามผมเยอะมากว่า

ทุกวันนี้ผมเองก็พูดได้เลย ทั้งบน msn + inbox มักมีคนพูดกับผมว่า

- ผมใช้ไม่ถึงหรอก dpi ขนาดนั้น 
- ไม่ก็ถามผมว่า มันทำโชว์เทคโนโลยีกันหรือไง
- เม้าโอเกอผม2000 dpi ไอพวก ซื้อ 5600 dpi มันซื้อไปดองรึไง
- เม้าเเพง มีอะไรดี นอกจากเท่

วันนี้ ผมเลยได้ฤกษ์ ไขข้อข้องใจของหลายๆท่านนะครับ นานๆจะว่างมาเขียนพวกรีวิว เม้าคีบอดซะทีครับ เนื่องจากปกติผมเรียนเยอะมาก เเต่ทุกวันนี้ยังคงมีเมลมาวันละฉบับสองฉบับ พอดีวันนี้มีมา 4 ฉบับ เเละถามเรื่องเดียวกัน + กับมีคนถามมาบ่อยมาก ผมเลยเอามาเขียนให้อ่านกันซะเลย ว่า DPI เทพๆ มันทำไปเพื่ออะไร

ผมจึงขอเอาคำถามมาเรียง เเละตอบทีละคำถามนะครับ

1 DPI เยอะๆ มันมีไปเพื่ออะไร

ตอบ เม้าที่มีdpi สูงๆ มีไว้เพื่อ ให้เราปรับ dpi สูงๆ เเละปรับ window pointer speed เเละAccelerator ต่ำๆครับ - - - เเล้ว accelerator คืออะไร - - - คือโปรเเกรมที่ช่วยเร่งเม้า ที่มี dpi ต่ำ ทำงานได้เร็วขึ้น เเต่ข้อเสียคือเม้าที่ได้ ความเร็วจะไม่สม่ำเสมอครับ เช่นท่านเลื่อนระยะ ซ้ายไปขวา 2 เซ็นเท่ากัน เเต่ความเร็วในการเลื่อนต่างกัน ระยะทางที่เม้าวิ่ง จะต่างกันครับ เนี่ยเเหละ ที่ทำให้เป็นข้อเสียของเจ้าโปรเเกรมนี้


เเล้วเราควรปรับยังงัยทางที่ดีการเริ่มปรับ ให้ปรับ dpi สุดไปก่อนเลยครับ เเละไปที่หน้า control panel > mouse เเละลดค่าเม้าของวินโดมาอยู่ที่กลางครับบ เเละลดค่า accelerator จากซอฟเเวเม้าตนเหลือน้อยที่สุดคือ 0 หรือ 1 ดังรูปครับ

รูปโชคือของวินโดว์ ที่คสรจะเป็น เรเซอร์(DeathAdder3.5G) เเละลอจิเทค (Setpoint) นะครับ พอดีไม่ใช่ Gaming Setpoint เป็น Setpoint ของเม้าสาย Ergronomics เเต่การตั้งค่า+ภาษาที่ใช้เหมือนกันเลยครับ
ถ้าเม้ายังเร็วไป เราจึงค่อยๆปรับลด dpi ครับ

ถ้ามาถึงขั้นนี้เเละท่านยังไม่ได้ใช้ max dpi จึงค่อยบอกว่า "dpi สูงๆ เราไม่ได้ใช้จริงๆ" ได้ครับ เเต่ผมว่า ถ้ายังไม่เกิน 3200 dpi เอามาเล่นบนจอ 1080p อย่างผมไม่ไหวนะครับ - -

ปล 5600dpi ผมยังได้ใช้เต็มๆเลยนะครับ เพราะยิ่งปรับ window mouse speed ลงไปได้เท่าไหรยิ่งดีครับ เอาให้ต่ำสุดเลย

ปล 5600dpi??? - ท่านอย่าลืมนะครับว่าเกมเมอบางคนเช่นผมเคยทำ คือต่่อจอ 3 จอ multiple moniter เเละเล่นเกมใช้ทั้ง 3 จอ ฉะนั้นหากเม้าไม่ใช่ 5600dpi ลากกันตายเลยครับ (ผมคนนึงละได้ใช้) รวมไปถึงบางคนที่มีจอ 4 ล้านพิกเซลครับ เช่นจอเเมค หรือ HP รุ่นทอปเช่นกัน


2 เม้าoker กับ Sidewinder มันก็ 2000dpi เหมือนกัน เเต่ทำไมราคา oker ตัวละ 200 อีกตัวละ 2000

มันต่างกันที่ ความเสถียรครับ ก็คือ Mouse Accelarator นั่นเเหละ เเต่เป็นจาก sensor ของตัวเม้าครับคือ เม้าoker เนี่ย ท่านลองส เวลาลากเร็วๆ เเล้วหยุด ท่านจะต้องมองหามันว่า ลูกศรไปหยุดอยู่ตรงไหน เเต่ถ้าเป็นเม้ารุ่นสูงๆเนี่ย ค่าการเลื่อนเม้าจะเเม่นยำมากครับ หากใช้จนชิน ท่านจะรู้ได้เลยว่า เลื่อนขนาดนี้ เม้าไปหนุดที่ตรงไหน เพราะค่า sensor มีeffiency สูงมาก คือเลื่อนเร็วขึ้นก็อ่านค่าไม่ผิดพลาดไปจากเดิมเท่าไหร่เลย 

(ถ้าเม้า oker เลื่อนช้าๆ 1 cm กับเลื่อนเร็วๆ 1cm ระยะทางที่เม้าวิ่งบนจอจะไม่เท่ากันครับ ลองดูดิ - -)

3 เม้าเเต่ละยี่ห้อ Logitech, Microsoft, Razer, Steelseries, Cooler Master, Silverstone, A4, oker จะซื้ออันไหนดี (นอกจากปัจจัยด้านความถนัด) 

ผมพูดง่ายๆละกันครับ

- Logitech - เทคโนโลยีชั้นสูง(มากๆ) เซ็นเซอที่เที่ยงตรงที่สุดในบรรดาทุกยี่ห้อ ดีเลย์ที่น้อย เเละซอฟเเวร์ที่ดี อับเดตบ่อยๆ ประกันเทพ2-5 ปีเเล้วเเต่รุ่น (ส่วนมาก 3) ใช้ไปเหอะครับ บางทีเกินประกันยังไม่พังเลย ข้อเสียคือ มันทำสำหรับคนมือใหญ่ครับ เเละทำสำหรับการจับเม้าเเบบ claw เช่นรุ่น G9x เเละเเบบ palm คือรุ่น G500 เเต่ไม่มีเเบบ fingertip (เเต่ส่วนมากไม่มีใครจับเเบบนี้เล่นเกมเท่าไหร่หรอกครับ - -)ก็ถือว่าเวิคเลย ถ้าคุณจับถนัด

- Microsoft - เม้าเล่นเกมระดับกลางของไมโครซอฟ เเม้มีดีไซน์ห่วย เเต่ การใช้งาน ดีเทียบลอจิเทคครับ เซ็นเซอร์ชั้นสูง + ประกัน 3 ปี เเละประกันง่ายที่สุดในทุกยี่ห้อครับ - -

ทำให้หลายๆรุ่นเป็นที่นิยม ข้อเสียคือ เม้าเล่นเกมรุ่นสูงๆคือ Sidewinder X8 ไปดูข้อเสียที่ข้อสุดท้ายครับ

- Razer - บริษัทที่ทำเม้าเล่นเกมโดยตรง มีเทคโนโลยีสูงครับ เเต่ sensor ยังไปได้ไม่ดีเท่า Logitech เเต่ที่เหนือกว่าคือ เรเซอมีเม้าเล่นเกมไร้สายที่ดีกว่า ( Razer MAMBA VS Logitech G7 ) เเต่ราคาก็ 2 เท่าเช่นกัน (4590 VS 2390) - -"

ที่สำคัญ มันพังง่ายมากกกกกกกกกกกกกกก + ประกันปีเดียว ถ้ามันพังก่อนประกันก็รอดไปครับ เเต่ไปพังหลังประกันเพิ่งหมดนี่ ผมว่าร้องไห้เเน่ๆ อาการเม้าดับเบิ้ลคลิก พบได้บ่อยมากๆ ใน razer

ที่รองเม้า sphex ก็ลอกง่าย destructor ก็กินขาเม้าเร็วเว่อๆๆ จนเรเซอเอาขาเม้าของตัวเองมาขาย เเยกสำหรับบคนที่ขาเม้าไม่เหลือเพราะที่รองเม้า(555555)

อีกอย่างคือ มันชักกะเหมืิอนโนเกีย คืออกเม้าใหม่บ่อยมาก 5เดือนนี้ออกมา 4 รุ่นครับ - -

ตอนนี้ ตัวใหม่เพิ่งลงหน้าเวป impretitor ผมว่ามันดูน่าสนนะ ใครไม่สนว่ามันเจ๊งง่าย จะเอาเทคโนโลยี ผมเเนะนำ razer ครับ (จริงๆ ไม่ได้ประชด เพราะผมก็ใช้อยู่)

- SteelSeries ผมว่านี่ห้อนี้ มีดีที่หูฟังเเละที่รองเม้าครับ สำหรับเม้าเเละคีบอดของ SS จะเเพงกว่ชาวบัานครับ ดรไซเหมือนเม้า 199 เเบบว่ลูกเล่นมันน้อยมากๆ เเต่เรื่องการใช้งานจริงล้ะเมพครับ ไม่นับดรื่องจับถนัดนะครับเพราะมันเเล้วเเต่คน

ฟังชั่นปรับ dpi ได้ละเอียทีละ 1 dpi มันก็เกินความจำเป็นครับ ตลกละ ยี่ห้ออื่นเค้าทีละร้อยยงหาความต่างไม่เจอเลย - -

เเต่ข้อดีคือมันเจ็งยากครับ + เซ็นเซอที่ดีมากๆอยู่

- Silverstone Raven มันเป็นเม้าที่ผมว่าทำมาเเปลกๆ ไม่เวิค เเต่ก็ไม่เเย่ครับ เซ็นเซอระดับกลาง + มีไฟ ทนทานพอสมควรครับ

- Cooler MMaster ผมเองยังไม่ได้ลองครับ เลยพูดไม่ได้ตรงๆ เเต่ที่ผมได้ยินมาคือ นอกจากสวยเเล้ว เทคโนโลยียังสู้ยี่ห้ออื่นไม่ได้เลย อันนี้ผมไมคอนเฟิมครับ

-A4 เป็นเม้าเล่นเกมที่ผมว่า มันเเปลกๆ โดยเฉพาะไอปุ่มยิง 3 ทีเนี่ย ผมว่ามนรำคาญที่นิ้วผมนะ กดไปโดนบ่อยมากๆ คือ ยี่ห้ออื่นเค้าทำเป็นมาโคร จะปรับอะไรก็ได้ เเต่ A4 บังคับว่าปุ่มนี้คือปุ่มยิง 3 ครั้ง ผมก็งงๆ มันจะทำมาทำไม สรุปเเป้กครับ ราคาก็พอๆกะ razer salmosa เลย อะ - - (700)

- oker เป็นเเยรนที่คุ้มราคามากๆๆๆๆๆๆครับใครถามผม งบ8-9ร้อย ผมเเนะนำยี่ห้อที่เลย 200 พอ เวิคที่สุดละ


4 เม้าเเพงๆ นอกจากเท่เเล้ว มีอะไรดี

ก็มีทีบอกไปน่ะครับ วัสดุ เทคโนโลยีเซ็นเซอร์ที่เเม่นยำไม่เพี้ยน ซอฟเเวดีๆเเทนที่จะเอาจากวินโดว์ ประกันที่ดี เเละความพอใจ

5 เม้าที่โฆษณาว่า ไม่ต้องใช้โปรเเกรม มันดีจริงหรือ ???

มันจะไปดีได้ไงล่ะครับ เพราะเท่ากับมันใช้pointer speed ของวินโด - -

6 Onboard Mem สำคัญมั้ย

อันนี้ก็เเล้วเเต่ท่านนะครัยบ ว่าท่านออกไปไหนมาไหนมั้ย หรือถอดเม้าเข้าออกบ่อยหรือเปล่า เม้าราคาต่ำกว่าพนไม่มีหรอกครับ เพราะมันลงทุนพอสมควรเลยหละ

7 เม้า ไร้สาย เล่นเกม ออกมากันพอสมควรเเล้ว มันเวิคจริงมั้ย

Razer Mamba - เวิคครับ wireless no Delay มีอยู่บนโลกจริงๆ
Razer Orochi - เเป้กนิดๆครับ สาเหตุสำคัญคือ พอท่านต่อบลููะ เเละเเบบเสียบสาย ดีเลย์เม้าดันนไม่เท่ากัน ทีนี้เหมือนมีเม้า 2 ตัวอะครับ ตัวนึงช้า ตัวนึงเร็ว เวลาเล่นมันจะไม่ชิน
MS Sidewinder X8 - มันเวิคนะครับ ดีเลย์มีมากกว่าเเมมบ้า เเต่ก็น้อยมาก ที่มันไปเเป้กคือ bluetrack ครับ มันไม่เหมือน darkfield ของ logitech คือ มันไม่เสถียรครับ ท่านเม้าบางที ถ้าจอละเอียด 1080p จะเห็นเม้าสั่นชัดเจนเลยครับ - -
 

Comment

Comment:

Tweet

ผมเคยใช้หูฟังของโลจิเทคซื้อมาแป๊บเดียวเจ๊งผมเลยไม่ค่อยอยากจะเชื่อว่าเมาส์มันจะใช้ทนครับ
และขอแย้งว่าสตีลซีรี่ส์ เมาส์ก็เป็นตัวชูโรงครับ

#1 By aaa (103.7.57.18|108.220.12.192) on 2012-05-14 09:31